Thứ Ba, 17 tháng 11, 2009

Trồng thảo quả xanh Ấn Độ dưới tán rừng già Lào Cai

Cây thảo quả đen được trồng dưới tán
rừng già ở Ý Tý – Lào Cai
NDĐT - Tỉnh Lào Cai chỉ đạo Sở NN và PTNT, bốn xã vùng cao là San Sả Hồ, Tả Phìn ( huyện Sa Pa) và Dền Sáng, Sảng Ma Sáo (huyện Bát Xát)- nơi có điều kiện đất đai, khí hậu thổ nhưỡng phù hợp để đưa giống thảo quả xanh có nguồn gốc từ Ấn Độ vào trồng thay thế giống thảo quả đen bản địa năng suất thấp, giá trị thương mại không cao.

Trước mắt, lựa chọn những hộ có kinh nghiệm tiến hành trồng 10 ha tại những nơi có rừng già, kết hợp phát triển kinh tế với bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn. Tỉnh hỗ trợ giống và kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Theo Sở NN và PTNT Lào Cai cho biết, trong cùng một điều kiện canh tác, giống thảo quả xanh Ấn Độ cho năng suất cao gấp hai lần (1,2 tấn quả khô/ha), giá bán trên thị trường xuất khẩu cao gấp ba lần (200 nghìn đồng/kg) so với giống thảo quả đen truyền thống.

Ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai, cây thảo quả được coi là cây “xoá đói giảm nghèo”, bởi dễ trồng, dễ chăm sóc, ít vốn đầu tư, hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ lớn. Lào Cai hiện có 55 xã thuộc 7/9 huyện, thành phố trồng cây thảo quả, với diện tích trên 7.000 ha. Sản lượng hàng năm đạt khoảng 1.020 tấn quả khô, xuất khẩu, đem lại nguồn thu khoảng 80 tỷ đồng, góp phần xoá đói giảm nghèo cho hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặc tính của cây thảo quả là chỉ sống ở độ cao trên 1.000 mét, dưới tán rừng, độ ẩm cao, giàu mùn; vì vậy, có thể kết hợp để vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ rừng già, rừng phòng hộ hiệu quả .

Quốc Hồng

http://www.baomoi.com/Home/KinhTe/www.nhandan.com.vn/Trong-thao-qua-xanh-An-Do-duoi-tan-rung-gia-Lao-Cai/2873997.epi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét